Hải quan giữ hàng trong bao lâu? Làm gì khi bị hải quan giữ hàng?

calendar 25/05/2023
calendar 0

Bạn đang thực hiện nhập khẩu hàng hoá và đột nhiên nhận được thông báo từ hải quan rằng đơn hàng của bạn bị giữ lại? Bạn lo lắng không biết phải làm gì khi bị hải quan giữ hàng? Bạn muốn biết hải quan giữ hàng bao lâu và thời hạn tối đa pháp luật cho phép? 

Bài viết này, HVT Logistics sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để bạn có thể xử lý tình huống trên một cách hiệu quả và ít thiệt hại nhất.

Cùng bắt đầu nhé!

1. Làm gì khi bị hải quan giữ hàng?

Khi bị hải quan giữ hàng, bạn cần làm những việc sau:

1. Trường hợp bạn đang có mặt tại nơi bị tịch thu hàng hoá:

Hải quan sẽ cung cấp cho bạn thông tin rõ ràng về lí do tịch thu hàng hoá của bạn và gửi đến bạn danh mục đồ bị tịch thu. Bạn cần xuất trình các giấy tờ liên quan đến hàng hoá như phiếu mua hàng; giấy tờ chứng minh loại hàng hoá, xuất xứ để hải quan xác minh. 

2. Trường hợp không có mặt tại nơi bị tịch thu hàng hoá:

Bạn sẽ nhận được "Thông báo tịch thu tài sản" qua đường bưu chính. Thông tin trong thông báo bao gồm thông tin người thực thi công vụ, cơ sở pháp lý của sự việc, và kê khai đồ bị giữ.

Để giải quyết tình huống khi bị giữ hàng, bạn cần biết lí do tại sao hàng bị giữ. Liên hệ với cán bộ hải quan để trao đổi và đưa ra biện pháp giải quyết sớm nhất và cung cấp chứng từ liên quan theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

3. Kháng nghị việc thu giữ hàng hoá:

Bạn có thể kháng nghị quyết định hành chính của Hải quan nếu cho rằng việc tịch thu là sai luật. Trước khi kháng nghị cơ quan chức năng, bạn hãy tham khảo ý kiến của luật sư để có phương hướng tốt nhất.

Để giảm thiểu rủi ro khi đặt hàng và vận chuyển, nên sử dụng dịch vụ của các công ty vận chuyển hàng hoá chuyên nghiệp như HVT Logistics. Các công ty vận chuyển có kinh nghiệm sẽ giúp bạn xử lý chứng từ và hồ sơ hải quan, đảm bảo an toàn cho hàng hoá của bạn.

2. Các trường hợp bị hải quan giữ hàng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hải quan giữ hàng, trong đó có những trường hợp sau:

Hàng hoá nằm trong danh mục cấm nhập khẩu

Các trường hợp bị hải quan giữ hàng có thể xảy ra khi hàng hoá nằm trong danh mục cấm nhập khẩu. Danh mục này được quy định trong thông tư số 09/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính. Cụ thể như sau:

  • Vũ khí, vật liệu nổ: bao gồm vũ khí sát thương, súng thô sơ, vũ khí hỗ trợ, vũ khí thể thao, pháo nổ, bom, mìn,.... Những đồ vật này mang lại nguy cơ cao và gây thiệt hại nghiêm trọng cho con người, do đó sẽ bị cấm nhập khẩu.

  • Hàng tiêu dùng đã qua sử dụng: Bao gồm quần áo, túi xách, giày dép, đồ điện tử,...

  • Sản phẩm, máy móc công nghiệp đã qua sử dụng: Đây là những sản phẩm cũng không được phép nhập khẩu, bao gồm các dây chuyền máy ép, hệ thống máy dập khuôn, dây chuyền xử lý nước thải và nhiều loại máy móc công nghiệp khác.

Nếu cố tình nhập khẩu những hàng hoá nằm trong danh mục này khi bị phát hiện sẽ bị hải quan giữ lại và thực hiện các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật từ thu giữ một phần hoặc toàn bộ hàng hoá, phạt hành chính đến hình sự.

Hàng hoá không đủ chứng từ, hoá đơn hợp lệ

Đối với những mặt hàng đặc biệt và có giá trị cao như đồ điện tử, trang sức, đồng hồ, quần áo hàng hiệu, việc kiểm chứng xuất xứ và đảm bảo chất lượng là rất quan trọng, do đó Hải quan kiểm tra chứng từ và hoá đơn rất kỹ.

Nếu bạn không thể chứng minh nguồn gốc và xuất xứ của hàng hoá, có khả năng cao là hải quan sẽ tịch thu và tiêu huỷ. Đồng thời, bạn sẽ còn bị xử phạt hành chính rất nặng nếu cơ quan chức năng phát hiện sản phẩm bạn nhập vào là hàng giả, hàng nhái.

Cung cấp sai thông tin, giá trị đơn hàng

Đây là trường hợp hải quan giữ hàng do phát hiện dấu hiệu khai khống nhằm mục đích trốn thuế hoặc buôn lậu. Cung cấp sai thông tin, giá trị đơn hàng là hành vi sai lệch thông tin khai báo với hàng hoá trên thực tế về tên gọi, chủng loại, số lượng, khối lượng, giá trị,... Ví dụ: Khai báo hàng hoá là máy tính nhưng thực tế là điện thoại di động, khai báo giá trị hàng hoá là 1000 USD nhưng thực tế là 10.000 USD,...

Nếu rơi vào trường hợp này, chủ hàng ngoài bị tịch thu hàng hoá còn phải đối mặt với hình thức xử phạt từ pháp luật như phạt tiền cho tới phạt tù tuỳ theo mức độ vi phạm.

Phía hải quan xử lý hàng hoá chậm

Trong một số trường hợp, lượng hàng về quá lớn hoặc thiếu nhân viên hải quan kiểm tra dẫn đến việc không xử lý kịp gây kéo dài thời gian thông quan. Ví dụ như: dịp Tết Nguyên Đán, cuối năm,…

>>> Nếu đang gặp các vấn đề trên, tham khảo ngay Dịch vụ Hải quan trọn gói uy tín của chúng tôi để được hỗ trợ thông quan hàng hoá một cách nhanh nhất.

3. Hải quan giữ hàng bao lâu? Thời hạn tối đa pháp luật cho phép

Căn cứ theo Điều 5 Công văn 19046/BTC-TCHQ hướng dẫn thực hiện Luật Hải quan 2014 của Bộ Tài chính, thời hạn tối đa cơ quan Nhà nước có thẩm quyền làm thủ tục hải quan sẽ như sau:

  • Thời gian hoàn thành kiểm tra hồ sơ hải quan: không quá 02 giờ làm việc kể từ khi cơ quan hải quan nhận đủ hồ sơ hải quan. 

  • Thời gian kiểm tra thực tế hàng hóa: không quá 08 giờ làm việc kể từ thời điểm người khai hải quan xuất trình đầy đủ hàng hóa cho cơ quan hải quan. Trường hợp hàng hóa thuộc diện kiểm tra chuyên ngành về chất lượng, sức khỏe, trồng trọt, kiểm dịch động thực vật và an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật, thời gian kết thúc kiểm tra chuyên ngành được tính từ thời điểm nhận được kết quả kiểm tra chuyên ngành.

  • Đối với lô hàng có số lượng lớn, nhiều chủng loại hoặc kiểm tra phức tạp: Thủ trưởng cơ quan hải quan có thể quyết định gia hạn thời gian kiểm tra thực tế hàng hóa, nhưng thời gian gia hạn tối đa không vượt quá 2 ngày.

Lời kết

Việc bị hải quan giữ lại hàng hoá là một tình huống khó khăn và phiền toái cho bất kỳ doanh nghiệp nào mong muốn khi thực hiện nhập khẩu hàng hoá. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần trao đổi với cơ quan chức năng để biết nguyên nhân của việc giữ hàng và cách xử lý chúng một cách tối ưu và ít thiệt hại nhất.

Hy vọng bài viết này, HVT Logistics đã giúp bạn biết “Làm gì khi bị hải quan giữ hàng” và những thông tin hữu ích để bạn có thể xử lý tình huống nhanh chóng, góp phần giúp công việc kinh doanh của công ty bạn thuận lợi hơn và không bị gián đoạn bởi các rủi ro pháp lý không đáng có.

Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/ 


HVT
Bởi seohvt
25/05/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan