[Chi tiết] Force Majeure là gì trong hợp đồng xuất nhập khẩu?

calendar 01/03/2023
calendar 0

Những trường hợp bất khả kháng hay còn được gọi là Force Majeure thường được ghi chú cẩn thận trong hợp đồng. Vậy Force Majeure là gì và tại sao điều khoản này lại quan trọng đến như vậy? Cùng chúng tôi tìm hiểu về thuật ngữ này qua bài viết dưới đây của HVT Logistics.

1. Force Majeure là gì?

Force Majeure hay đầy đủ là Force Majeure Clause là một điều khoản được đưa vào hợp đồng để loại bỏ trách nhiệm pháp lý đối với những thảm họa không thể lường trước và không thể tránh khỏi làm gián đoạn tiến trình dự kiến ​​của các sự kiện và ngăn cản các bên tham gia thực hiện nghĩa vụ.

Các điều khoản này thường bao gồm các thảm họa thiên nhiên, chẳng hạn như bão, lốc xoáy và động đất, cũng như các hành động của con người, chẳng hạn như xung đột vũ trang và bệnh tật do con người gây ra.

force-majeure-la-gi-1Force Majeure là những trường hợp bất khả kháng làm ảnh hưởng tới hợp đồng vận chuyển

Nói chung, đối với các sự kiện bất khả kháng, chúng phải không lường trước được, nằm ngoài các bên của hợp đồng và không thể tránh khỏi. Các khái niệm này được định nghĩa và áp dụng khác nhau tùy thuộc vào khu vực tài phán.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm thủ tục hải quan trọn gói tại Hà Nội

2. Đặc trưng của Force Majeure trong hợp đồng vận chuyển

Từ góc độ hợp đồng, điều khoản bất khả kháng cung cấp quyền miễn trừ tạm thời cho một bên trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình theo hợp đồng khi xảy ra sự kiện bất khả kháng.

Điều khoản bất khả kháng thường nêu rõ các trường hợp hoặc sự kiện cụ thể được coi là sự kiện bất khả kháng, các điều kiện phải đáp ứng để điều khoản bất khả kháng đó áp dụng cho hợp đồng và hậu quả của việc xảy ra sự kiện bất khả kháng đó. Như vậy, để điều khoản bất khả kháng có thể áp dụng, việc xảy ra các sự kiện đó phải nằm  ngoài tầm kiểm soát của các bên và các bên sẽ được yêu cầu chứng minh rằng họ đã cố gắng giảm thiểu tác động của sự kiện bất khả kháng đó.

Các trách nhiệm pháp lý do hậu quả khác các bên có thể được yêu cầu đưa ra thông báo chính thức thông báo cho bên kia về việc xảy ra sự kiện đó và viện dẫn điều khoản bất khả kháng. Một số hợp đồng còn có điều khoản nếu sự kiện bất khả kháng đó tiếp tục kéo dài thì các bên có thể chấm dứt hợp đồng.

Điều khoản bất khả kháng trong hợp đồng thường bao gồm một danh sách đầy đủ các sự kiện như thiên tai, chiến tranh, khủng bố, động đất, bão, hành động của chính phủ, cháy nổ, hỏa hoạn, bệnh dịch. Như đã thảo luận ở trên, nó cũng sẽ bao gồm các điều kiện phải đáp ứng để điều khoản bất khả kháng đó được áp dụng cho hợp đồng. 

Nếu một hợp đồng không bao gồm điều khoản bất khả kháng, các bên sẽ phải xác định rõ ràng các yếu tố như bản chất của hợp đồng, bản chất của sự kiện.

3. Ý nghĩa của trường hợp bất khả kháng trong hợp đồng

Bao gồm một điều khoản bất khả kháng là điều cần thiết từ góc độ phân bổ rủi ro. Ví dụ, nếu không có điều khoản bất khả kháng, một bên có thể vi phạm hợp đồng. Tương tự như vậy, họ có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với yêu cầu bồi thường thiệt hại do một sự kiện hoặc tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát hợp lý của họ.

Bất khả kháng thường hoạt động để đình chỉ nghĩa vụ của một bên theo hợp đồng. Do đó, một sự kiện bất khả kháng ngăn cản một bên thực hiện hoặc thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng của họ sẽ không bị coi là vi phạm hợp đồng.

Cuối cùng, một điều khoản bất khả kháng được soạn thảo kỹ càng sẽ miễn trừ cho một bên khỏi sự chậm trễ hoặc không thực hiện đối với các sự kiện nằm ngoài tầm kiểm soát của họ. Tương tự như vậy, nó có thể cho phép một trong hai hoặc đôi khi cả hai bên chấm dứt hợp đồng.

4. Những trường hợp bất khả kháng trong hợp đồng

Trường hợp nhẹ: Một hợp đồng cân bằng sẽ yêu cầu một bên bị ảnh hưởng phải thông báo cho bên kia về sự kiện bất khả kháng càng sớm càng tốt. Vì vậy, ngay khi bạn biết rằng sự kiện bất khả kháng ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng, bạn phải thông báo cho bên kia. Thông báo của bạn nên bao gồm:

  • Chi tiết cụ thể của sự kiện

  • Thời lượng dự kiến ​​

  • Các bước bạn đang thực hiện để giảm thiểu tác động của sự kiện.

Nghĩa vụ: Bạn có thể đưa vào điều khoản yêu cầu các bên tiếp tục thực hiện nghĩa vụ không bị ảnh hưởng bởi sự kiện bất khả kháng. Điều này đảm bảo rằng một sự kiện làm gián đoạn một phần không thiết yếu của hợp đồng sẽ không làm hỏng toàn bộ thỏa thuận.

Giảm nhẹ: Nếu bên kia có nhiều khả năng là bên bị ảnh hưởng bởi sự kiện bất khả kháng, bạn có thể chọn đưa vào nghĩa vụ cho bên bị ảnh hưởng để giảm thiểu tác động của sự kiện.

Đình chỉ hoặc chấm dứt: Điều khoản bất khả kháng thường chỉ nên tạm dừng việc cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ trong khoảng thời gian mà sự kiện đó ảnh hưởng đến việc cung cấp. Xem xét liệu việc xảy ra sự kiện bất khả kháng có cho phép một bên hoặc cả hai bên chấm dứt hợp đồng hay không nếu sự kiện đó kéo dài.

Sự can thiệp của bên thứ ba: Bên không bị ảnh hưởng có thể thuê bên thứ ba để thực hiện các dịch vụ hoặc giao hàng nếu bên bị ảnh hưởng không thể thực hiện được nữa do sự kiện bất khả kháng. 

Bài viết trên đã đưa ra các giải thích chi tiết cho câu hỏi Force Majeure là gì. Bạn có thể tham khảo những thông tin này để biết thêm nhiều kiến thức về xuất nhập khẩu hàng hoá trong nước cũng như quốc tế.

>>> Xem thêm: Vận chuyển hàng từ Philippines về Việt Nam

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hoá quốc tế, xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
01/03/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan