Phí AMS là gì? Quy trình khai báo AMS hàng đi Mỹ

calendar 16/11/2022
calendar 0

Khi muốn nhập khẩu hàng vào Mỹ, doanh nghiệp phải đóng phí ams fee. Bởi lẽ phí này lập ra để hạn chế và chống lại việc buôn lậu và khủng bố. Quy định cụ thể về vấn đề này ra sao, bài viết này của HVT Logistics sẽ giúp bạn giải đáp.

1. AMS là gì?

Hệ thống kiểm soát hàng hóa vận chuyển và nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ được gọi chung với tên gọi là AMS (Automated Manifest System). Các chuyến hàng bằng đường hàng không và đường biển vào Hoa Kỳ yêu cầu nộp hồ sơ AMS với thông tin chi tiết về hàng hóa, như một biện pháp an ninh.

Theo đó, hệ thống này sẽ bắt buộc thực hiện việc khai báo hàng hóa sau khi đưa phương tiện vận chuyển vào kho của Hoa Kỳ trong một ngày. Nếu khai báo trễ thì sẽ bị phạt từ hải quan Mỹ. Trường hợp không trả tiền đúng hạn sẽ bị liệt vào danh sách đen và khó nhập hàng ở các lô hàng sau.

Hiện nay, nó trở thành thủ tục bắt buộc thực hiện khi muốn nhập khẩu hàng vào Hoa Kỳ. Các nhà vận chuyển sẽ khai báo lô hàng của mình qua website có kết nối với hải quân hoa kỳ sau khi được cấp tên cũng như mật mã riêng.

automated-manifest-system
AMS là phí cần đóng của doanh nghiệp xuất khẩu hàng

2. Phí AMS là gì?

Như đã đề cập, Automated Manifest System Fee (AMS Fee) là loại phí áp dụng cho hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ và nó mang tính bắt buộc do hãng tàu đặt ra và thu phí.

Nguyên nhân có sự xuất hiện của loại phí này là vì bên thực hiện khai báo cho lô hàng chính là hãng tàu nên để đảm bảo lô hàng được nhập khẩu vào Mỹ thì hãng tàu sẽ tiến hành thu phí của người xuất khẩu hàng hóa.

Nói cách khác, người nộp phí là chủ lô hàng còn hãng tàu là bên có trách nhiệm thực hiện các thủ tục khai báo thông tin lô hàng thay cho bên xuất khẩu.

Cần phân biệt giữa phí AMS và các loại phí tương tự được quy định bởi cơ quan hải quan tại các quốc gia. Tương tự như phí AMS, phí AFS đây là phí sử dụng khi xuất khẩu hàng sang Trung Quốc. Hoặc phí ACI cho các lô hàng muốn xuất khẩu sang Canada hoặc phí AFR cho hàng hóa đi Nhật.

phi-ams-la-phi-gi
Phí AMS và yêu cầu mức phí đến từ Hoa Kỳ

3. Phí AMS là bao nhiêu?

Mức phí AMS thu theo lô hàng là 30-40 USD. Tức cứ một hóa đơn, người xuất khẩu phải đóng mức phí với giá tiền nói trên cho lô hàng của mình.

Điều này có nghĩa, AMS sẽ không thu theo số lượng hay khối lượng như thông thường mà tính theo bill. Nên dù có 1 hay 10 container nhưng khi gộp chung bill thì người xuất khẩu vẫn chỉ phải đóng phí AMS là 30-40 USD.

Do vậy, để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp cần biết và có dự liệu trước về mức phí AMS nói trên để tránh các tổn thất hay tốn quá nhiều phí khi mua bán hàng hóa quốc tế với Hoa Kỳ.

Về quy định liên quan đến mức phí trên cũng như phí nộp phạt có thể có sự chênh lệch tại các quốc gia. Nên khi nhập khẩu tại một quốc gia, doanh nghiệp cần nắm rõ để kiểm soát chi phí cũng như tránh xảy ra các rủi ro về mặt nhập hàng.

4. Quy trình khai AMS hàng đi Mỹ

Đầu tiên, hải quan mỹ sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin về lô hàng bạn muốn nhập khẩu vào Mỹ trong vòng 24h trước khi lô hàng được di chuyển lên tàu. Thông tin sẽ gồm tên loại hàng, số lượng, tên doanh nghiệp bán lô hàng, đơn vị mua hàng, thông tin cảng nhập và xuất khẩu…

khai-bao-thong-tin-hang-hoa
Khai báo thông tin lô hàng trước khi đóng phí AMS

Mục đích của việc khai báo trên là nhằm chống lại tình trạng khủng bố cũng như buôn lậu diễn ra tại đường biển và đường hàng không. Bởi lẽ đã có một cuộc khủng bố diễn ra vào ngày 11/9 nên để tránh lặp lại khủng bố thì Mỹ đã siết chặt hơn về vấn đề này.

Nếu hãng tàu không khai báo đúng thời hạn nêu trên thì sẽ phải đóng phạt với mức là 5000 USD cho một lô hàng. Chính bởi vì mức phạt quá cao nên hãng tàu cần đặc biệt lưu ý về thời hạn khai báo để tránh việc đóng phạt không đáng có.

Thời hạn thông báo đóng phạt sẽ diễn ra sau vào tháng hoặc vài năm. Nếu không thấy thông báo từ hải quan không có nghĩa bạn “thoát” được tiền phạt mà hải quan sẽ cộng dồn tiền phạt và thanh toán một lần.

Việc đóng phạt với mức giá trị quá lớn như trên không chỉ gây ảnh hưởng về mặt lợi nhuận của doanh nghiệp mà còn khiến tên doanh nghiệp bị liệt vào danh sách đen và chắc chắn họ sẽ không thể xuất khẩu hàng qua thị trường Hoa Kỳ được nữa.

FAQ (Câu hỏi thường gặp)

1. Khi nào cần file AMS?

Trả lời: Việc nộp AMS phải được thực hiện chậm nhất là 48 tiếng trước khi tàu mẹ xuất phát từ cảng chuyển tải cuối cùng (48 tiếng trước khi hàng rời khỏi cảng đi nếu tàu không chuyển tải).

2. AMS là viết tắt của từ gì?

Trả lời: AMS là viết tắt của Automated Manifest System - một hệ thống khai báo kiểm soát hàng hóa vận chuyển bằng tất cả các phương thức xuất nhập cũng như trong nội địa Hoa kỳ, do Cơ Quan Hải Quan và Biên Phòng Hoa Kỳ thiết lập sau sự kiện 09/11.

Trên đây là chia sẻ của HVT Logistics về phí AMS, hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu thêm các biểu phí trong ngành xuất nhập khẩu.

>>> Tham khảo dịch vụ của chúng tôi: Dịch vụ vận chuyển hàng hoá đi Mỹ uy tín - Giá tốt nhất

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hoá quốc tế, xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
16/11/2022
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Messenger