calendar 24/04/2023
calendar 2287

Power of attorney được sử dụng khi một người muốn ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện những quyết định quan trọng về tài chính hoặc những việc liên quan đến pháp lý.

Cụ thể trong bài viết này, HVT Logistics sẽ giúp bạn biết được:

  • Power of attorney là gì

  • Cách thức hoạt động POA

  • Trách nhiệm các bên trong POA sẽ ra sao?

Cùng bắt đầu nhé!

1. Power of Attorney là gì?

Power of attorney, hay còn gọi là POA là một loại hợp đồng pháp lý cho phép một người (người ủy quyền) trao quyền hành động hoặc đại diện cho một người khác (người được ủy quyền) trong các vấn đề nhất định. 

POA có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, ví dụ như khi người được ủy quyền không có khả năng tự quản lý tài sản hoặc sức khỏe của mình, hoặc khi người được ủy quyền muốn giao cho người ủy quyền thực hiện các giao dịch hay quyết định hộ.

power-of-attorney-la-gi-1Khái niệm về Power of Attorney

2. Cách thức hoạt động của POA

Để có được POA, người ủy quyền và người được ủy quyền phải ký một giấy tờ chứng minh sự thoả thuận của họ. Giấy tờ này phải tuân theo các quy định pháp lý của khu vực hay quốc gia áp dụng. Giấy tờ này cũng phải rõ ràng về phạm vi và thời hạn của Power of attorney. 

Có hai loại POA chính: 

  • POA vô điều kiện

  • POA có điều kiện.

POA vô điều kiện là loại cho phép người được ủy quyền hành động hoặc đại diện cho người ủy quyền trong mọi trường hợp và không bị giới hạn bởi bất kỳ điều kiện nào. Loại này thường được sử dụng khi người ủy quyền tin tưởng hoàn toàn vào người được ủy quyền và muốn giao cho họ toàn quyền quản lý tài sản.

POA có điều kiện là loại chỉ cho phép người được ủy quyền hành động hoặc đại diện cho người ủy quyền trong các trường hợp nhất định và bị giới hạn bởi các điều kiện do người ủy quyền xác định. Loại này thường được sử dụng khi người được ủy quyền muốn giữ lại một số quyền quản lý về tài sản của mình. Ví dụ: Một loại POA có điều kiện có thể chỉ áp dụng khi người ủy quyền mất khả năng ra quyết định do bệnh tật hoặc tai nạn.

3. Trách nhiệm của các bên trong POA

Khi ký kết Power of attorney, cả hai bên đều có những trách nhiệm riêng biệt. Cụ thể như sau:

Với người ủy quyền

Người ủy quyền có trách nhiệm chọn một người được ủy quyền mà họ tin tưởng và có thể đảm nhận các nhiệm vụ mà họ giao. Người ủy quyền cũng có trách nhiệm xác định rõ ràng phạm vi và thời hạn của POA, và thông báo cho các bên liên quan về sự tồn tại của POA. 

Ngoài ra, người được ủy quyền có quyền hủy bỏ POA bất cứ lúc nào họ muốn, miễn là họ vẫn còn khả năng ra quyết định.

Với người được ủy quyền

Người ủy quyền có trách nhiệm tuân theo ý muốn và lợi ích của người ủy quyền khi hành động hoặc đại diện cho họ. 

Người được ủy quyền cũng có trách nhiệm giữ bí mật và minh bạch về các giao dịch hay quyết định mà họ thực hiện cho người ủy quyền. Ngoài ra, người ủy quyền có thể từ chối hoặc chấm dứt POA khi họ không muốn hoặc không thể tiếp tục vai trò của mình.

Trên đây, HVT Logistics đã giúp bạn giải đáp thuật ngữ Power of Attorney là gì và những đặc điểm liên quan của loại giấy tờ này. Hy vọng rằng, với những thông tin chúng tôi đã đề cập trong bài viết này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng hơn khi thực hiện việc ủy quyền trong kinh doanh cũng như cuộc sống. 

>>> Xem thêm: Hàng mậu dịch là gì?

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn


HVT
Bởi seohvt
24/04/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Bình luận