calendar 01/03/2023
calendar 2488

Hiện nay để đáp ứng được nhu cầu của thị trường, các ngành dịch vụ không ngừng cải tiến và nâng cao để hoàn thiện hơn. Nhiều doanh nghiệp chú trọng đến việc đóng gói hàng hóa sao cho hiệu quả và làm hài lòng khách hàng. Cùng tìm hiểu hình thức đóng gói Packaging là gì qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Packaging là gì?

Packaging là thuật ngữ chỉ công việc đóng gói hàng hóa để tránh thiệt hại do các tác nhân bên ngoài tác động, làm hư hại đến hàng hoá. Tùy thuộc vào loại hàng hoá mà cách đóng gói khác nhau.

Việc đóng gói hàng hóa cẩn thận giúp giảm thiểu những rủi ro không đáng có khi vận chuyển. Từ đó cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tránh kiện hàng xảy ra sự cố.

packaging-la-gi-1Packaging là một phần quan trọng trong quá trình vận chuyển

2. Các hình thức đóng gói hàng hoá Packaging

Nhìn chung Packaging được phân làm 4 loại hình thức đóng gói theo nhóm, đóng gói theo đơn vị, đóng gói trong kho, đóng gói bao bì vận chuyển. Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn dưới đây.

 • Đóng gói theo nhóm: Đây là hình thức phổ biến nhất gom hàng hoá thành một nhóm nhằm xác định số lượng hàng hóa, hạn sử dụng. Giúp cho việc bảo quản phân phối hàng hoá hàng hoá tốt hơn.

 • Đóng gói theo đơn vị: Hình thức này đóng gói tùy theo đơn vị của người mua và chia thành các kiện hàng nhỏ khác nhau.

 • Đóng gói trong kho: Hàng hoá được lưu trữ trong kho với lớp đóng gói chắc chắn đảm bảo không bị hư hỏng.

 • Đóng gói bao bì vận chuyển: Là hình thức đóng gói dựa trên nhiều yếu tố trên đường vận chuyển, cần tuân theo tiêu chuẩn nhất định.

3. Phân loại bao bì đóng gói hàng hoá

Hiện nay số lượng hàng hoá rất đa dạng nên bao bì cũng nhiều mẫu mã hơn nhằm đáp ứng nhu cầu đóng gói của thị trường. Đặc tính sản phẩm khác nhau tiêu chuẩn đóng gói không giống nhau.

 • Cách đóng gói mỹ phẩm: Đối với mỹ phẩm dưới dạng chất lỏng, cần phải cố định nắp chai bọc xốp xung quanh để tránh va đập gây tổn thất lớn

 • Cách đóng đồ điện tử: Đồ điện tử thường là đồ có giá trị cao, phải bọc kín nhiều lớp mút, xốp bỏ trong thùng carton hoặc thùng xốp.

 • Cách đóng đóng quần áo, sách: Đây là mặt hàng dễ đóng gói chỉ cần bọc trong túi nilon dán băng keo kín là được.

 • Cách đóng gói đồ thuỷ tinh, gốm, sứ: Mặt hàng dễ vỡ nên bọc kín nhiều lớp chèn thêm mút xốp, bỏ trong thùng xốp để đảm bảo sản phẩm nguyên vẹn.

Theo vai trò lưu thông hàng hoá.

Để vận chuyển hàng hoá một cách nhanh chóng tiện lợi cần đóng gói theo những loại phù hợp với sản phẩm. Hiện có 3 loại chính bao gồm bao bì trong, ngoài và giữa. Dựa vào tính chất của hàng hóa, mỗi loại khác nhau sẽ được đóng gói theo một cách riêng.

Theo số lần dùng bao bì

Có hai loại bao bì

 • Bao bì dùng một lần: Thường là túi nilon hoặc túi giấy

 • Bao bì dùng nhiều lần: Như thùng xốp, thùng carton,  

Theo đặc tính chịu nén của bao bì

Bao bì chịu nén được chia làm 3 loại

 • Bao bì cứng: Là loại chịu được tác động vật lý bên ngoài mà k biến dạng

 • Bao bì nửa cứng: Là vật chứa làm bằng gỗ , mây tre cứng cáp nhưng vẫn bị biến dạng khi lực quá lớn.

 • Bao bì mềm: Có thể thấy bao mì mềm rất dễ biến dạng nhưng có khả năng đàn hồi nhất định.

Theo chuyên môn hoá

Những hàng hóa phổ biến sẽ được bọc trong các loại bao bì thông thường vì chúng không dễ bị hư hỏng. Tuy nhiên một số sản phẩm khác cần phải dùng tới bao bì chuyên dụng vì đặc tính khác biệt. 

Theo chất liệu bao bì

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bao bì mới được ra mắt đáp ứng nhu cầu khác nhau của người dùng. Đa số bao bì thường được làm từ carton, giấy, gỗ…Ngoài ra cũng có một số loại được sản xuất từ kim loại hay những chất chuyên dụng khác.

Bài viết trên giải đáp được mọi thắc mắc về Packaging là gì và những yêu cầu trong đóng gói hàng hoá. Bạn có thể tham khảo những thông tin này để thực hiện việc đóng sản phẩm một cách hiệu quả.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn làn thủ tục xin giấy phép nhập khẩu đồ y tế

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hoá quốc tế, xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
01/03/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Bình luận