calendar 06/03/2023
calendar 2353

Trong chuỗi dịch vụ logistics, dịch vụ kho bãi là một yếu tố quan trọng và không thể thiếu. Nếu bạn chưa biết tới kho ngoại quan là gì? Và thủ tục nhập hàng vào kho ngoại quan như thế nào? Nếu bạn đang thắc mắc về những vấn đề này và vẫn chưa tìm được câu trả lời thích hợp nhất. Thì bài viết này chắc chắn sẽ rất hữu ích với bạn!

1. Kho ngoại quan là gì?

Theo định nghĩa trong dịch vụ logistics, kho ngoại quan (tiếng anh là bonded warehouse) chính là dịch vụ kho bãi được xây dựng và thành lập trên lãnh thổ Việt Nam. Được ngăn cách với khu vực xung quanh để tạm lưu giữ, bảo quản hoặc thực hiện một số dịch vụ đối với hàng hóa trong và ngoài nước đưa vào kho theo hợp đồng thuê kho ngoại quan được ký kết giữa các chủ kho ngoại quan. với người gửi hàng.

Được quy định tại Khoản 4 Điều 4 Luật Hải quan ban hành năm 2014. Kho ngoại quan là khu vực kho, bãi lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan chờ xuất khẩu. Hàng hóa mang từ nước ngoài gửi xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

kho-ngoai-quan-la-gi-1Kho ngoại là dịch vụ kho bãi được đặt tại Việt Nam

2. Kho ngoại quan lưu trữ hàng hoá là gì?

Các mặt hàng sau đây được phép xuất nhập khẩu vào kho ngoại quan:

• Hàng nhập khẩu chờ tiêu thụ tại thị trường Việt Nam. Hàng hóa đang quá cảnh và lưu kho tại Việt Nam để chờ xuất khẩu sang nước thứ ba.

• Hàng đã hoàn thành thủ tục hải quan chờ xuất khẩu. Hết thời hạn tạm nhập hàng hóa phải tái xuất. Hàng hóa bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền buộc tái xuất.

Ngoài ra, những hàng hóa sau sẽ không được nhập kho ngoại quan bao gồm:

• Hàng cấm, hàng giả hoặc tên gọi Việt Nam.

• Hàng gây nguy hiểm công cộng, ô nhiễm môi trường.

• Hàng cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu, trừ trường hợp được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

3. Tại sao phải gửi hàng vào kho ngoại quan?

Nếu còn đang thắc mắc kho ngoại quan là gì và tại sao nên gửi hàng tại đây bạn có thể tham khảo qua những lợi ích sau. Việc làm này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm chi phí một cách đáng kể.

Cải thiện dòng tiền

Trì hoãn việc thanh toán thuế cho đến khi hàng hóa được mua có thể có tác động tích cực đến dòng tiền. Bằng cách lưu trữ hàng hóa của bạn trong kho ngoại quan, bạn sẽ chỉ phải trả thuế nhập khẩu khi hàng hóa đó vào thị trường. 

Vì vậy nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc chuyển sản phẩm của mình, bạn sẽ không bị lỗ khi trả trước thuế vào thời điểm bạn không có gì đảm bảo doanh số sẽ bù lại chi phí. Với kho ngoại quan, tất cả hàng hóa được phân loại là tạm hoãn chịu thuế, giúp tránh nộp thuế trước đối với các sản phẩm có thể tồn kho trong nhiều tháng.

Không có thuế nhập khẩu nếu bạn đang xuất khẩu hàng hóa

Giữ hàng hóa của bạn trong kho ngoại quan có nghĩa là bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản thuế nhập khẩu nào đối với các sản phẩm bạn xuất khẩu, tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc. 

Điều này có nghĩa là một doanh nghiệp có thể tránh phải nộp thuế hai lần, mang lại khoản tiết kiệm thông thường khoảng 25-30%. Cũng cần lưu ý rằng nếu hàng hóa của bạn cần tiêu hủy mà không được bán, bạn sẽ không phải trả thuế nhập khẩu đối với hàng hóa đó.

Kho gần trung tâm cảng

Hầu hết các kho ngoại quan đều được đặt tại hoặc rất gần các cảng, có nghĩa là bạn có thể lưu trữ hàng hóa của mình tại cảng nhập cảnh và phân phối chúng khi cần thiết. Điều này làm giảm chi phí trên toàn bộ chuỗi cung ứng nhờ giảm thời gian giao hàng, giảm khả năng hư hỏng, tiết kiệm đáng kể và còn bảo vệ môi trường.

kho-ngoai-quan-la-gi-2Kho ngoại quan có nhiều ưu điểm

4. Quy định khi thuê kho ngoại quan

Nếu muốn thuê kho ngoại quan bạn sẽ cần đáp ứng những yêu cầu đề ra. Dưới đây là một số quy định cơ bản cần tuân theo.

Thuê kho ngoại quan

Các đối tượng có thể thuê kho ngoại quan được quy định chặt chẽ bao gồm các cá nhân hay tổ chức ở Việt Nam được phép kinh doanh xuất khẩu. Ngoài ra những cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài cũng được phép thuê kho ngoại quan.

Quy định hợp đồng thuê kho ngoại quan

Hợp đồng là giấy tờ quan trọng cần được thống nhất giữa hai bên theo quy định của pháp luật. Thời hạn không được vượt quá theo điều 61 của Luật Hải quan. Nếu quá thời gian này mà chủ hàng không đưa hàng hóa ra khỏi kho, cục Hải quan sẽ thực hiện thanh lý.

Thủ tục hải quan

Đối với hàng hóa từ nước ngoài đưa vào hoặc từ nội địa, từ khu phi thuế quan. Khi có nhu cầu đưa vào kho ngoại quan, chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền phải làm thủ tục nhập kho ngoại quan tại Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan.

Trường hợp hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài hoặc đưa vào nội địa, khu phi thuế quan. Sau đó chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền phải kê khai thông tin hàng hóa gửi kho ngoại quan với Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan.

Trường hợp nhập khẩu vào thị trường Việt Nam phải làm thủ tục hải quan như đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài theo loại hình nhập khẩu tương ứng. Thời điểm thực nhập hàng hóa là thời điểm cơ quan hải quan xác nhận hàng hóa được đưa ra khỏi kho ngoại quan.

Hàng hóa gửi kho ngoại quan nếu thuộc diện phải tái xuất theo quyết định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Lúc này sẽ không được phép nhập khẩu trở lại thị trường Việt Nam.

5. Quy định giám sát hải quan trong kho ngoại quan

Việc đưa hàng vào kho ngoại quan được giám sát chặt chẽ bao gồm cả những phương tiện theo quy định của pháp luật. Nếu muốn thực hiện bảo dưỡng hàng hóa trong kho cần thông báo trước để có đơn vị kiểm soát quá trình này. Ngoài ra các hàng hóa phải được thực hiện thủ tục hải quan đầy đủ để thuận tiện cho việt giám sát.

Hy vọng với những thông tin mà chúng đã cung cấp trên đây. Bạn đã có câu trả lời đầy đủ nhất cho câu hỏi “Kho ngoại quan là gì?”. Tham khảo những lợi ích của nó sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có hướng phát triển tốt hơn trong tương lai.

>>> Xem thêm: Kim ngạch xuất khẩu là gì?

Mọi nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hoá quốc tế, xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/


HVT
Bởi seohvt
06/03/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Bình luận