calendar 01/02/2023
calendar 2179

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua cụm từ hạn ngạch khi nói về hoạt động xuất nhập khẩu. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ định nghĩa của nó. Ngoài ra có nhiều quy định về hạn ngạch được ban hành bởi Nhà nước. Sau đây hãy cùng HVT Logistics tìm hiểu xem hạn ngạch là gì và các thông tin liên quan nhé!

1. Hạn ngạch là gì?

Hạn ngạch (tiếng Anh gọi là Quota) được hiểu là quy định tối đa về mặt hàng được phép xuất khẩu trong một thời hạn nhất định. Đây là biện pháp được các cơ quan có thẩm quyền đưa ra để quản lý lượng hàng hóa. 

han-ngach-la-gi

2. Hạn ngạch thuế quan là gì?

Trong Luật quản lý Ngoại thương năm 2017 có quy định về hạn ngạch thuế quan như sau: “Hạn ngạch thuế quan xuất khẩu là biện pháp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng để quyết định số lượng, khối lượng, trị giá của hàng hóa xuất khẩu với thuế suất cụ thể. Hạn ngạch thuế quan nhập khẩu là biện pháp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng để quyết định số lượng, khối lượng, trị giá của hàng hóa nhập khẩu với thuế suất ưu đãi hơn so với mức thuế suất ngoài hạn ngạch”.

han-ngach-la-gi-2

Việc xác định mức thuế suất phải đảm bảo sự công khai minh bạch. Thuế suất với khối lượng trong hạn ngạch thường thấp hoặc không mất thuế. Với khối lượng ngoài hạn ngạch sẽ phải chịu mức thuế khá cao.

3. Mục đích áp dụng hạn ngạch nhập khẩu

Nhà nước đưa ra mức hạn ngạch nhập khẩu nhằm quản lý lượng hàng hóa. Ngoài ra việc làm này còn có nhiều lợi ích đối với thị trường trong ngoài nước. Một số hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam sẽ có mức giá thấp hơn, vì vậy phải áp dụng thuế suất để đảm bảo tính cạnh tranh của sản phẩm cùng loại ở trong nước. Bên cạnh đó chính sách này còn giảm sự thâm hụt của cán cân thanh toán cũng như giúp điều tiết thị trường.

4. Điều kiện áp dụng hạn ngạch

Để áp dụng hạn ngạch cần có những điều kiện nhất định và các cơ quan có thẩm quyền sẽ quản lý vấn đề này. Tất cả các trường hợp đều phải tuân theo các điều luật và hiệp định được đề ra. Một số trường hợp được sử dụng hạn ngạch như: hoạt động có mục đích bảo vệ động vật, sức khỏe con người, văn hóa xã hội, những hạn ngạch mang lại giá trị về mặt nghệ thuật. 

Ngoài ra Tổ chức Thương mại thế giới WTO còn có thêm quy định riêng đối với từng quốc gia phải tuân theo. Một số lưu ý quan trọng: các nước hạn chế sản xuất hàng tiêu dùng của thị trường nước khác, đảm bảo không làm ảnh hưởng tới quyền lợi của quốc gia khác, nếu muốn thay đổi hạn ngạch cần công bố thời gian và thay đổi nhanh chóng.

Quy định cho phép áp dụng hạn ngạch trong các trường hợp đặc biệt liên quan tới việc khắc phục sự khan hiếm của thị trường. Nếu tình hình tài chính có sự thâm hụt trầm trọng cũng được phép sử dụng hạn ngạch. Ngoài ra các nước đang phát triển có thể sử dụng biện pháp này để ổn định nền kinh tế quốc gia.

5. Các hình thức hạn ngạch

Để dễ dàng trong việc quản lý cũng như áp dụng hạn ngạch được chia thành các hình thức khác nhau. Mỗi hình thức sẽ có những quy định và điều kiện riêng.

Hạn ngạch thuế quan

Mức thuế suất được tính với các sản phẩm trong hạn ngạch sẽ thấp hơn nhiều so với danh mục ngoài hạn ngạch. Hình thức này được sử dụng nhiều trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hạn chế xuất khẩu tự nguyện (VER)

Các nước nhập khẩu sẽ có quyền quy định mức hạn ngạch với nước xuất khẩu. Chẳng hạn khi lượng hàng hóa từ nước ngoài vào thị trường trong nước quá cao. Chính phủ nước này có thể áp dụng chính sách VER để giảm chúng xuống, từ đó đảm bảo tính cạnh tranh của sản phẩm nội địa. 

Hình thức này sẽ làm tăng giá của các mặt hàng nhập khẩu khi vào trong nước. Tuy nhiên nếu hoạt động sản xuất của nước đó không đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng thì mức giá của cả hai mặt hàng nội địa và nước ngoài đều tăng lên.

6. Hạn ngạch có giống thuế quan không?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai chính sách này, tuy nhiên chúng có một số đặc điểm khác nhau. Điểm đầu tiên là hạn ngạch cho biết trước số lượng sản phẩm bị giới hạn. Thuế quan sẽ làm tăng ngân sách cho chính phủ còn hạn ngạch chỉ có lợi ích đối với các đơn vị liên quan.

Qua bài viết trên chúng tôi đã đưa ra giải đáp cho câu hỏi hạn ngạch là gì cũng như một số quy định về chúng. Đây là khái niệm tương đối phức tạp do đó để áp dụng một cách chính xác cần tìm hiểu kỹ càng.

>>> Xem thêm: Xuất nhập khẩu chính ngạch là gì?

Mọi thông tin chi tiết, liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty TNHH TM&DV xuất nhập khẩu HVT

Địa chỉ: 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline1900.299.234

Emailcskh@hvtlogistics.vn

Fanpagehttps://www.facebook.com/hvtlogistics.vn/ 


HVT
Bởi seohvt
01/02/2023
Chia sẻ: Facebook twitter

Bài viết liên quan

Bình luận